NÊN CHỌN VAY TÍN CHẤP HAY VAY THẾ CHẤP?

Bạn hiểu thế nào về vay vốn ? Vay vốn có những hình thức vay như thế nào? Nên chọn vay tín chấp hay vay thế chấp đây? Bài viết dưới đây mình sẽ tổng hợp cho bạn một số kiến thức về vay vốn, đặc biệt là phân biệt về hình thức vay tín chấp và vay thế chấp. Giúp bạn có cái nhìn rõ nét về hai hình thức vay này, từ đó bạn sẽ có quyết định chọn hình thức vay phù hợp với nhu cầu bản thân.

Vay vốn là gì?

Vay vốn là hình thức của người cần vốn để đầu tư, kinh doanh hoặc cũng có thể để dùng cho tiêu dùng. Ví dụ như bạn cần mua một chiếc xe những bạn lại thiếu tiền, hoặc bạn muốn kinh doanh một lĩnh vực nào đó mà bạn lại không đủ vốn.  Lúc đó, bạn sẽ cần đến vốn vay. Vay vốn có hai hình thức vay đó là vay tín chấp và vay thế chấp, để xác định bạn cần đến vay tín chấp hay vay thế chấp bạn cần hiểu rõ về từng sản phẩm vay một.

vay tín chấp và vay thế chấp

vay tín chấp và vay thế chấp

Thế  nào là vay tín chấp?

Vay tín chấp là hình thức cho vay mà không cần đến tài sản đảm bảo. Người đi vay sẽ không cần đến tài sản để thế chấp cho các khoản vay từ ngân hàng, hoặc các tổ chức tín dụng. Bạn chỉ cần cung cấp bảng lương hay những tài liệu chứng minh thu nhập. Những tài liệu này sẽ giúp ngân hàng đánh giá được khả năng trả nợ của bạn, từ đó đưa ra định mức vay phù hợp.

Thế nào là vay thế chấp?

Vay thế chấp là người đi vay phải có tài sản đảm bảo. Người vay tiền phải có những tài sản thế chấp cho số tiền mình cần vay như quyền sở hữu đất, nhà hoặc xe, sổ tiết kiệm và những tài sản có giá trị cao. Những tài sản này sẽ được bên cho vay (ngân hàng, hay những tổ chức tín dụng) giữ lại làm tài sản đảm bảo.

So sánh vay tín chấp và vay thế chấp

Vay tín chấp và vay thế chấp có chung một đặc điểm là:

  • Số tiền vay phụ thuộc vào nhu cầu vay vốn của người được vay.
  • Sản phẩm cho vay của các ngân hàng hay tổ chức tín dụng.
  • Phải trả cả gốc và lãi vào một thời điểm nhất định, nếu trả quá hạn bạn sẽ bị nợ xấu.

Nhưng điểm khác nhau của hai sản phẩm này được mình tổng hợp trong bảng dưới đây:

Chỉ tiêuVay tín chấpVay thế chấp
Số tiền được vayThường giới hạn số tiền vay từ 1 triệu đồng đến 100 triệu đồng tùy thuộc vào bảng chứng minh năng lực trả nợ và nhu cầu của người vay.Không giới hạn, số tiền được vay phụ thuộc vào nhu cầu, và tài sản thế chấp của người vay. Thông thường số tiền vay sẽ được tính bằng 70% -> 85% tài sản thế chấp của người vay.
Thời gian vayThông thường không quá 48 tháng.Thời gian vay có thể từ 1 năm đến 25 năm tùy theo từng sản phẩm vay.
Cá nhân vayPhải chứng minh năng lực trả nợ, như bảng lương và những chứng từ liên quan như CMND, CCCD,...Không giới hạn người được vay.
Tài sản thế chấpKhông cần tài sản thế chấpPhải có tài sản thế chấp như quyền sở hữu đất, nhà ở, hoặc những tài sản có giá trị cao khác.
Thời gian và thủ tục giải ngânNhanh chóng chỉ khoảng 1 đến 3 ngày, không yêu cầu nhiều thủ tục. Thời gian giải ngân phụ thuộc vào thủ tục từ định giá tài sản đến hợp đồng công chứng tài sản thế chấp, đăng ký thế chấp. Nhanh nhất thì 15 ngày làm việc, lâu thì 60 ngày.
Lãi suấtLãi suất cao, không ổn địnhLãi suất thấp hơn, ổn định hơn
Không trả được nợ vayBị kiện ra tòa, và bị nợ xấu khó có khả năng vay lại.Bị tịch thu tài sản thế chấp.

vay tín chấp và vay thế chấp nên chọn cái nào?

Vay thế chấp

Thông thường, đối tượng vay thế chấp là những người có nhu cầu vay lớn để sản xuất kinh doanh như các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh cần vốn lớn để lưu động dòng tiền. Phải có tài sản thế chấp tương ứng với số tiền vay, có nhu cầu sử dụng vốn vay lâu dài, số tiền vay có thể lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Thường vay ở các ngân hàng như vietcombank, vietinbank,… hoặc tổ chức tín dụng lớn.

Vay tín chấp

Đối tượng nên vay tín chấp là những cá nhân có nhu cầu vốn thấp chỉ từ 1 triệu đến dưới 100 không có tài sản đảm bảo, thời gian vay ngắn hạn và đang cần vốn vay gấp. Những bạn cần vay tiêu dùng như vay để chi tiêu cá nhân, cưới hỏi, đi du lịch,mua xe, sửa chữa nhà cửa… mà chưa đủ tiền bạn có thể chọn cho mình sản phẩm vay tín chấp.

Nên chọn vay tín chấp hay vay thế chấp

Nên chọn vay tín chấp hay vay thế chấp

Bạn nên vay ở đâu?

  • Đối với vay thế chấp bạn nên vay ở các ngân hàng lớn như Vietcombank, Sacombank, Vietinbank… hoặc các tổ chức tín dụng lớn như F88.

Thế chấp bằng ô tô: 

Thế chấp món nhỏ (điện thoại, máy tính,..):

  • Đối với vay tín chấp bạn hoàn toàn có thể lựa chọn vay tín chấp ở các ngân hàng nhưng thường các thủ tục vay ở ngân hàng sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian xử lý hồ sơ hơn. Để được vay nhanh gọn (thường giải quyết trong vòng 24h), bạn có thể lựa chọn những tổ chức tín dụng uy tín như Avay, Tima,…

Bạn nên đọc bài ĐĂNG KÝ VAY TIỀN TIMA MỚI NHẤT 2019 để xem hướng dẫn chi tiết về vay tiền tại tima.

Nếu bạn mong muốn đăng ký vay online ở ngân hàng thì VPBANK hoặc OCB Bank(Lãi suất chỉ từ 0,76%/tháng) chính là sự lựa chọn tuyệt vời, bởi vì bạn sẽ chỉ cần đăng ký thông tin vay, bên ngân hàng sẽ tự liên hệ và hoàn thiện hồ sơ giúp bạn:

Lãi suất và rủi ro khi vay

  • Vay tín chấp vì không có tài sản thế chấp nên bên cho vay sẽ chịu mức độ rủi ro cao hơn, vì vậy nên lãi suất cũng sẽ cao hơn, khi bạn không trả được nợ vay bạn sẽ bị kiện ra tòa.
  • Vay thế chấp lãi suất sẽ thấp và ổn định vì mức đọ rủi ro ít, nhưng khi bạn không trả được nợ thì tài sản thế chấp của bạn sẽ bị tịch thu (sẽ bị tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng phát mãi).

Kết luận

Bạn là người cần vay vốn, bạn nên có quyết định sáng suốt về nhu cầu cũng như thời gian vay, số tiền vay để lựa chọn cho mình một sản phẩm vay phù hợp. Bạn nên chọn những tổ chức tín dụng uy tín để không xảy ra những rủi ro không đáng có.Trước khi vay vốn ngân hàng hay các tổ chức tín dụng bạn nên cân nhắc kĩ càng về khả năng trả nợ trước khi quyết định vay.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình. Có gì thắc mắc bạn hãy comment bên dưới, mình sẽ trả lời trong thời sớm nhất. Và nhớ chia sẻ đến bạn bè người quen của bạn nhé!

NÊN CHỌN VAY TÍN CHẤP HAY VAY THẾ CHẤP?
4.6 (7 votes)

BÌNH LUẬN